Nội dung chính
Chuối – “siêu thực phẩm” giàu dinh dưỡng, là lựa chọn hàng đầu cho nhiều người. Nhưng liệu ăn chuối có thực sự cải thiện tình trạng táo bón? Và phương pháp này có phù hợp với tất cả mọi người? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết “táo bón có nên ăn chuối?” từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho chế độ ăn uống của mình. Cùng Dược phẩm PQA đi tìm câu trả lời nhé!
Chuối, một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ ngon miệng mà còn là kho tàng dinh dưỡng với hàm lượng dồi dào canxi, sắt, i-ốt, kali, và các vitamin A, B. Đặc biệt, chuối thường được áp dụng trong các mẹo chữa táo bón cho người già nhờ khả năng hỗ trợ nhu động ruột và làm mềm phân tự nhiên. Trong đó:
- Kali hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định, lợi tiểu cực kỳ thích hợp với những người mắc bệnh tim mạch
- Canxi và vitamin B giúp điều hòa đường huyết, tập trung trí tuệ
- Sắt có tác dụng kích thích sản sinh hồng cầu, cải thiện thiếu máu rất hiệu quả
Đặc biệt, đối với những người bị táo bón, khi ăn chuối còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa cực kỳ tốt nhờ vào 2 thành phần đặc biệt là chất xơ và pectin:
- Chuối rất giàu chất xơ. Nên khi người bệnh táo bón ăn chuối sẽ bổ sung vào cơ thể hàm lượng chất xơ vào ruột giúp giữ nước và không để cho niêm mạc ruột rút hết nước từ phân, từ đó tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột co bóp tống phân ra ngoài dễ dàng hơn. Từ đó quá trình tiêu hóa cũng trở nên trơn tru hơn.
- Hàm lượng chất pectin trong chuối cũng rất dồi dào và có công dụng làm mềm phần, hỗ trợ thay đổi kích thước khuôn phân, tống chất thải dư thừa ra ngoài cơ thể nhanh chóng. Đặc biệt chất pectin còn hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe cho đường ruột.
Sự kết hợp của hàm lượng chất xơ và pectin trong chuối sẽ giúp cho những người bị táo bón nhanh chóng cải thiện được vấn đề sức khỏe đang gặp, kích thích đại tiện dễ dàng. Do đó khi bị táo bón cần ăn chuối mỗi ngày để giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.
Tại sao nhiều người ăn chuối vẫn bị táo bón?
Trên thực tế vẫn thường có những trường hợp ăn chuối không cải thiện được vấn đề táo đang gặp mà còn khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân của hiện tượng trên là do chúng ta sử dụng chuối chưa chín hẳn, vẫn còn xanh.
Chuối xanh và chuối chín- loại nào tốt hơn?
Theo nghiên cứu, chuối xanh chứa rất nhiều acid tannic, dễ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, nếu ăn quá nhiều còn dễ gây tình trạng tắc ruột, phân vì thế bị ứ đọng, việc đại tiện trở nên khó khăn hơn.
+ Chuối chưa chín (còn ương): chỉ tốt cho đường ruột nếu được luộc, hấp hoặc nướng. Nếu ăn trực tiếp dễ gây chứng táo bón do hàm lượng axit tannic cao.
Do đó, bạn cần phải chọn chuối đã chín hẳn, chuối có đốm giống đốm trứng cuốc trên vỏ thường là chuối đã chín kỹ. Lúc này chuối sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin, lại có thể mùi thơm dịu ngọt dễ ăn.
Người lớn có thể ăn 2 quả chuối chín mỗi ngày để cải thiện tình trạng táo bón đang gặp. Còn trẻ em thì các mẹ có thể khuyến khích con ăn 1 quả mỗi ngày.
Để không bị nhàm chán khi ăn chuối, các bạn có thể chế biến chuối thành các món ăn khác như bánh chuối hấp, sinh tố chuối,…
Những lưu ý khi ăn chuối cải thiện táo bón
Táo bón nên ăn chuối để cải thiện tình trạng táo bón đang gặp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tích cực nhất các bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Cần duy trì thói quen uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày
- Nên ăn chuối đã chín, tốt nhất là những loại chuối có đốm ở vỏ, không nên ăn quá nhiều chuối xanh.
- Nên ăn chuối tiêu vì đây là loại chuối cực kỳ tốt cho việc hỗ trợ điều trị táo bón.
- Với trẻ nhỏ nên chế biến chuối thành các món ăn dặm, chỉ nên cho bé sử dụng 1 quả 1 ngày, hoặc bắt đầu từ ít tới nhiều để bé quen dần, tránh ảnh hưởng tưới tiêu hóa.
- Cần giữ thói quen ăn mỗi ngày 1 quả chuối chín và giữ thói quen đó trong vòng 2 tháng.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng đối với những người bị táo bón mãn tính, chỉ ăn chuối thôi là chưa đủ. Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân phức tạp gây ra, đòi hỏi giải pháp toàn diện hơn. Do đó cần kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón có các thành phần tự nhiên, an toàn, lành tính với sức khỏe.
Sản phẩm PQA Nhuận Tràng, với thành phần từ thảo dược tự nhiên, không chỉ giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột mà còn tác động sâu vào nguyên nhân gốc rễ gây táo bón. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học, thì chắc chắn tình trạng táo bón của bạn sẽ cải thiện đáng kể, và duy trì đúng theo liêu trình, sẽ hỗ trợ ngăn ngừa táo bón quay trở lại.
PQA Nhuận Tràng- Hỗ trợ trị táo bón mãn tính, lâu năm
PQA Nhuận Tràng của Công ty Dược phẩm PQA nghiên cứu và sản xuất dựa trên bài thuốc quý “Lục Vị”. Sản phẩm hỗ trợ tăng cường nhuận tràng tự nhiên, kích thích đại tiện tự chủ, không gây đau bụng. Đặc biệt đây là sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên như Huyền sâm, Mạch môn, Hoài Sơn, Sinh địa,… Tất cả các thảo dược này đều cực kỳ tốt việc bảo vệ đường tiêu hóa, kích thích nhuận tràng lành tính. Người bệnh có thể an tâm sử dụng trong thời gian dài, không tác dụng phụ.
Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp tổng đài 0383.371.187 các dược sĩ PQA sẽ nhanh chóng nhận được giải đáp. Hoặc đăng ký tư vấn sức khỏe miễn phí ngay dưới đây:
Đăng ký tư vấn sức khỏe miễn phí 24/7
Qua bài viết “táo bón có nên ăn chuối“, Dược phẩm PQA đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho chế độ ăn uống của mình. Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bên cạnh việc bổ sung chuối, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất xơ, uống đủ nước và lựa chọn các bài tập trị táo bón phù hợp, luyện tập đều đặn mỗi ngày, và sử dụng sản phẩm PQA Nhuận Tràng. Đừng quên theo dõi Dược phẩm PQA để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe tiêu hóa nhé
Tìm hiểu về sản phẩm PQA Nhuận Tràng hỗ trợ trị TÁO BÓN tại đây!